Sau một đợt tăng giá khi các tỉnh áp dụng Nghị quyết 128, giá cua biển và tôm ở miền Tây tiếp tục đi lên. Hiện, tôm sú, thẻ, càng xanh ở khu vực này đang vào giai đoạn cuối vụ.
Chiều 23/11, giá tôm thẻ tại Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu tăng từ 1.000-3.000 đồng/kg. Cụ thể, loại 30 con/kg từ 164.000 đồng tăng lên 167.000 đồng, 50 con/kg giá 137.000 đồng, 100 con/kg giá 102.000 đồng... So với lúc cao điểm của dịch Covid-19, mỗi kg tôm đã tăng thêm 35.000-45.000 đồng.
Đối với tôm thẻ loại lớn, giá ổn định nhiều ngày qua. Trong đó, tôm 20 con/kg giá duy trì ở mức 240.000 đồng/kg; loại 25 con giá 180.000 đồng/kg.
|
Tôm càng xanh tươi sống tại Sóc Trăng có giá 300.000 đồng/kg (loại 6-7 con một kg). Ảnh: Việt Tường. |
Tại xã Đại Ngãi, huyện Long Phú (Sóc Trăng), các vựa thủy sản ven sông Hậu bán tôm càng xanh tươi sống loại nhất (6-7 con/kg) giá 300.000 đồng/kg; loại 13-14 con/kg giá 240.000 đồng.
Chủ vựa hải sản Đặng Ngọc Trinh cho biết những hôm khách đặt nhiều để đãi đám tiệc, chị "vèo" lại tôm tươi sống nên phụ thu thêm 20.000 đồng/kg. Đối với tôm càng xanh ướp đá, người tiêu dùng ít sử dụng vì thịt mất ngon nên giá rẻ.
Trước thông tin tôm càng xanh ở TP.HCM hiện được chào giá 110.000-150.000 đồng/kg, chủ một vựa tôm ở Bạc Liêu cho hay đây là tôm ướp đá nên mới có mức giá vậy. "Giá này vẫn bị coi là cao, bởi người miền Tây không thích ăn tôm ướp đá. Giá tôm càng xanh tươi sống nhiều tháng nay không giảm, chỉ tăng nhẹ”, chủ vựa này nói.
|
Giá cua đang ở mức cao tại miền Tây. Ảnh: Việt Tường. |
Anh Lê Văn Dũng, tư thương thu mua tôm tại xã Phước Long (huyện Phước Long, Bạc Liêu) cho biết không chỉ tôm thẻ, tôm càng xanh mà tôm sú cũng tăng giá. Theo anh Dũng, 2 tháng trước tôm sú 20 con/kg giá 230.000 đồng, nay đã tăng lên 250.000 đồng/kg.
“Tôm sú loại một kg 40 con giá tăng từ 160.000 lên 175.000 đồng/kg, loại 30 con từ 165.000 lên 180.000 đồng/kg. Còn cua gạch loại nhất, 3 con một kg giá 220.000 tăng lên 350.000 đồng/kg, cua thịt 180.000-200.000 đồng tăng lên 250.000-260.000 đồng/kg”, anh Dũng nói.
Trao đổi với Zing, ông Võ Hoàng Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thuận - “thủ phủ” tôm càng xanh của tỉnh Kiên Giang - với 25.000 ha nuôi. Hiện, tôm càng xanh đang cuối vụ, ít dần từ nay đến cuối năm nên giá tăng từ 60.000-80.000 đồng/kg lên 110.000-150.000 đồng/kg tùy loại và kích cỡ.
Theo ông Nguyên, sau vụ xen canh cây lúa vào cuối năm, đầu năm 2022 nông dân vùng này tiếp tục nuôi tôm. Bình quân mỗi ha tôm càng xanh cho năng suất khoảng 500 kg mỗi vụ. Những hộ nuôi 2 vụ tôm thu hoạch được 1 tấn/ha.
“Đầu vụ nông dân nuôi tôm càng xanh nhiều. Vụ tiếp theo chúng tôi hướng nông dân sang trồng lúa hơn”, ông Nguyên chia sẻ.
Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, địa phương này đã thả nuôi 51.798 ha tôm. Trong đó, tôm thẻ chân trắng 39.231 ha chiếm tỷ lệ 75,7%, đạt 101% so với kế hoạch và bằng 100% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện, nông dân và doanh nghiệp tại Sóc Trăng đã thu hoạch hơn 39.345 ha tôm các loại, ước tính sản lượng 169.052 tấn. Trong đó, tôm thẻ chân trắng 153.872 tấn, tôm sú 15.179 tấn. Sóc Trăng còn 9.239 ha tôm trên đồng.
(Theo Zing)
Tôm càng xanh cỡ đại rẻ khó tin, khách mua ngán ngẩm lắc đầu
Tôm càng xanh size 7-8 con/kg được quảng cáo tươi ngon chỉ có giá 189.000 đồng được rao bán tràn ngập chợ mạng. Tuy nhiên, khi hấp lên thịt tôm không săn chắc, ngược lại còn bị óp, xốp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét