Thứ Hai, 30 tháng 11, 2020

Hoa đu đủ đực thành hàng hiếm, bán tiền triệu

Ngày trước, ở nhiều nơi, cây đu đủ đực thường bị chặt bỏ nhưng giờ lại được giữ trồng để lấy hoa. Giá cho mỗi cân hoa đu đủ đực tươi từ 100.000 đồng, còn loại phơi khô có thể lên tới tiền triệu.

Gần đây, trên chợ mạng, một loại hoa trông khá giống với hoa thiên lý được rao bán rầm rộ với giá 100.000 đồng/kg. Theo quảng cáo của tiểu thương, loại hoa này được lấy từ cây đu đủ đực, có độ đắng gấp 3 - 4 lần mướp đắng, thường được dùng để làm thuốc hoặc xào trực tiếp với trứng, tỏi để ăn.

{keywords}
Hoa đu đủ đực có hình dạng khá giống với hoa thiên lý

Chị Mỹ Hà, một tiểu thương trên chợ mạng chia sẻ, ngày trước, ở nhiều nơi, cây đu đủ đực thường bị chặt bỏ nhưng giờ được giữ lại để lấy hoa. Giá cho mỗi cân hoa đu đủ đực tươi từ 100.000 đồng, còn loại phơi khô có thể lên tới tiền triệu.

"Lý do mọi người chặt bỏ cây đu đủ đực là cho rằng, chúng không có quả, không kinh tế. Tuy nhiên, chúng vẫn cho quả bình thường, chỉ có điều, quả khá ít và nhỏ. Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực có công dụng chữa một số bệnh như tim mạch, huyết áp, ho, hen suyễn kéo dài" - chị nói.

{keywords}
Hoa sau khi sấy khô có giá từ 400.000 - 800.000 đồng/kg

Ngoài ra, chị Hà còn thông tin, ở một số vùng Tây Bắc hiện nay như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, người dân đang bắt đầu trồng lại cây để lấy hoa. Hoa đu đủ đực gồm 5 cánh, có màu trắng, vị đắng và sở hữu mùi khá thơm. Chúng thường mọc theo từng cụm, tập trung ở cuống dài của cây.

"Trung bình mỗi ngày, tôi bán ra thị trường từ 5 - 10 kg hoa tươi, khách mua thường mang về xào với trứng, thịt để ăn hoặc hãm lấy nước để uống. Còn dòng hoa sấy khô thì tôi chủ yếu cung cấp cho các quầy thuốc, người mua về chữa bệnh" - chị kể.

{keywords}
Để giảm vị đắng, hoa thường được ngâm với mật ong

Là một đầu mối chuyên cung cấp hoa đu đủ, anh Trung Tín (Hà Nội) cho biết, vào thời gian cao điểm, một cân hoa có thể lên tới 1,5 triệu đồng/kg. Còn thông thường, giá cho mỗi cân hoa đu đủ khô dao động 400.000 - 800.000 đồng/kg. 

"Để hàng có chất lượng ổn định, không bị mất hương, sau khi sấy khô, tôi thường đóng vào túi nhỏ, hút chân không. Khách về chỉ cần bỏ túi, cho luôn vào ấm, hãm lấy nước, uống theo ngày. Tuy nhiên, trước khi uống thì phải hỏi ý kiến bác sỹ vì loại hoa này không phải ai cũng uống được" - anh kể.

Theo anh Tín, hiện nay trên thị trường, hoa đu đủ đực và cái khá lẫn lộn nên người mua phải hết sức lưu ý, tránh mua nhầm. Như nhìn trên cây thì hoa đu đủ cái thường mọc ở phần sát thân, to và không theo chùm. Còn hoa đu đủ đực thì mọc ở phần kẽ lá, có nhánh dài và mọc theo chùm.

{keywords}
Hoa đu đủ đực được rao bán rầm rộ trên sàn thương mại điện tử

Cầm một nắm hoa đu đủ đực trên tay, chị Nguyễn Hoa (Đống Đa, Hà Nội) kể, chị vừa nhờ người quen trên Điện Biên mua hộ 5kg hoa với giá 120.000 đồng/kg . Chị chia ra làm 3 phần, 1 phần làm thức ăn, 2 phần còn lại thì phơi khô để uống. 

"Nếu mua được hoa tươi vẫn là tốt nhất, vừa tiết kiệm chi phí vừa kiểm nghiệm luôn được chất lượng. Trước khi mang hoa đi sấy thì người dùng nên rửa sạch, hong khô, để ráo nước. Với trẻ em, khi uống thì nên cho thêm một chút mật ong để giảm vị đắng của hoa" - chị thông tin.

(Theo Dân Trí)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét