Cà chua tẩm hóa chất để lâu không bị hỏng, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe. Để phân biệt được cà chua "sạch" với cà chua "bẩn", chị em cần lưu ý những điểm sau.
Màu sắc
Những quả cà chua thường chín không đều do sự chênh lệch ánh sáng. Phần nào tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn phần đó thường chín trước. Cà chua phun hóa chất thường có màu đỏ đẹp mắt, chín đều, căng mọng.
Trong khi đó, cà chua "sạch" sẽ chín từ từ, từng mảng, chỗ đậm chỗ nhạt.
Độ cứng của quả cà chua
Cà chua tẩm hóa chất, bảo quản lâu ngày thường không còn cuống. Cà chua sạch thường có cuống, tươi hơn. Nên chọn những quả không chín quá, có độ cứng vừa phải, đôi khi có đốm xanh chưa chín hẳn.
|
Quan sát ruột quả cà chua
Cà chua chín tự nhiên khi bổ ra sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột.
Trong khi đó, cà chua "bẩn" thường mềm, nhanh nát, nhìn bề ngoài thì đẹp nhưng bên trong hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ, nếu ăn sống thì rất khó ăn.
Thời gian bảo quản
Cà chua chín tự nhiên thường chỉ bảo quản được trong khoảng 7 – 10 ngày nếu bỏ trong tủ lạnh. Để lâu, chúng sẽ bắt đầu có dấu hiệu nhũn, thối.
Đối với những quả đã bị tiêm hóa chất, dù để lâu ở nhiệt độ ngoài trời cũng không có dấ hiệu hư hỏng.
(Theo Khỏe và đẹp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét