Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Trắng đêm đào đất săn ve sầu non về làm món nhậu

Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu. Tận dụng cơ hội đó, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn.

{keywords}
Tháng 4,5 là thời điểm loài ve sinh sôi và phát triển. Đây cũng là lúc người dân ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn bước vào mùa săn ve về làm món ăn. Ảnh: Đ. Thọ
{keywords}
Những buổi săn ve thường diễn ra vào ban đêm nên đèn pin là dụng cụ không thể thiếu đối với mỗi người đi săn. Bởi vào thời điểm đó, ve mới ở dưới đất chui lên lột xác và không thể bay xa nên rất dễ bắt. Ảnh: Đ. Tuân
{keywords}
Loài ve thường sống trên các cây cao ven đồi gần bờ sông nên muốn săn phải có một người đàn ông khỏe mạnh leo lên rung cây để ve rớt xuống đất. Ảnh: Đ. Thọ
{keywords}
Những người ở dưới chỉ cần chú ý soi đèn là có thể nhặt ve cho vào túi. Ảnh: Đ. Tuân
{keywords}
Chị Vi Thị Điển ở bản Can (xã Tam Thái, Tương Dương) cho hay: “Năm nào cũng vào thời điểm đầu mùa ve này chị em trong bản đều rủ nhau đi bắt. Bắt ve phải đi từ lúc 7 giờ tối và có thể đến khuya, sáng. Lúc rớt xuống ve đậu khắp nơi nên muốn bắt phải thật tinh mắt”. Ảnh: Đ. Thọ
{keywords}
Một chú ve vừa mới lột xác. Theo những người săn ve, loại ve lột xác rất béo và có nhiều chất bổ dưỡng. Ảnh: Đ. Tuân
{keywords}
Mỗi đêm, mỗi người có thể săn được 4-5 kg ve. Ve sau khi được săn về thì cắt cánh, chân và đem bán hoặc dùng làm thức ăn. Ảnh: Đ. Tuân
{keywords}
Ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như xào, rang hoặc nấu măng chua... Ảnh: Đ. Thọ

(Theo Báo Nghệ An)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét